ขนมอาลัว
ส่วนผสม อาลัว
1.
แป้งสาลี
1 1/4 ถ้วย
2.
น้ำตาลทราย
2 1/2 ถ้วย
3.
มะพร้าวขูดขาว
600 กรัม
4.
น้ำลอยดอกมะลิ
1 ถ้วย
วิธีทำ อาลัว
1.
คั้นมะพร้าวกับน้ำลอยดอกมะลิ
ให้ได้กะทิ 2 1/2 ถ้วย
2.
ร่อนแป้งสาลีใส่น้ำตาลทรายขาว
เคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำกะทิทีละน้อย ค่อยๆ นวด จนน้ำตาลละลาย
แล้วใส่กะทิที่เหลือจนหมด คนให้เข้ากันดี แล้วกรองสิ่งสกปรกออกด้วยผ้าขาวบาง
3.
เทส่วนผสมใส่กระทะทอง
ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน กวนเร็วๆ และแรงๆ ไปทางเดียวกัน จนแป้งสุกใสไม่ขุ่น
ใส่ผงโกโก้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ (หรือถ้าชอบใบเตย ก็ใส่น้ำใบเตยคั้นข้นๆ 1 ช้อนโต๊ะ)
กวนให้เข้ากัน ยกขึ้นจากเตาทิ้งให้อ่อน ตักใส่กรวยที่ใส่หัวบีบเรียบร้อยแล้ว
หยอดใส่ถาดแบนๆ ยกผึ่งแดดสัก 2 แดด
หรือจะใช้เตาอบเปิดไฟอ่อนๆ อบก็ได้
4.
พอขนมแห้ง
ให้นำไปอบเทียน โดยเรียงขนมลงในหม้อเคลือบ เรียงให้โปร่งที่สุด จุดเทียนอบขนมทั้ง 2 ด้าน แล้วเป่าให้ดับ
ลนตรงกลางเทียนให้อ่อน แล้วกดเทียนให้ติดฝาหม้อ อบไว้ 2-3 ช.ม.
แล้วทำแบบเดิมซ้ำอีก 2 ครั้ง ก็จะได้ขนมที่หอมกรุ่น และอร่อย
อ้างอิงhttp://dalestansel.wordpress.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น