วันพุธที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2556

ขนมหวานแบบไทยไทย ขนมหวานทองหยอด

                                                                                               ทองหยอด
               
                      
ส่วนผสมขนมหวาน ทองหยอด 

ไข่เป็ด 10 ฟอง
น้ำตาลทราย 6 ถ้วย
น้ำลอยดอกไม้ 6 ถ้วย
แป้งทองหยอด 8 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขนมหวาน ทองหยอด 
1.นำกระทะทองเหลืองใส่น้ำลอยดอกไม้สด ใส่น้ำตาล
เคี่ยวจนเดือด พอน้ำตาลละลายหมดแล้ว นำมากรอง
ด้วยผ้าขาวบาง แล้วแบ่งออกเป็น 3 ส่วน เท่าๆกัน
จากนั้นนำน้ำเชื่อม 2 ส่วน ตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว
แล้วพักไว ้
2.นำไข่เป็ดมาแยกเอาไข่ขาวออกนำไข่แดงมารีดเอา
เยื่อที่อยู่รอบไข่แดงออก ตีไข่แดงให้ขึ้นฟูมากๆ จน
ตั้งยอดแล้วแบ่งไข่ออกเป็น 2 ส่วน
3.นำแป้งทองหยอด 4 ช้อนโต๊ะ ผสมกับไข่ 1 ส่วน
คนเร็วๆผสมให้เข้ากัน
4.นำน้ำเชื่อมที่พักไว้ขึ้นตั้งไฟ รอจนเดือด นำแป้งทองหยอดที่ผสมแล้วมาหยอดโดยใช้นิ้วหัวแม่มือ
นิ้วชี้ นิ้วกลาง ขยุ้มแป้งให้ติดขึ้นมา แล้วใช้นิ้วหัวแม่มือ
รูดแป้งไปที่ปลายนิ้ว หยอดลงในน้ำเชื่อมทันที หยอด
จนแป้งหมด พอทองหยอดสุกให้ตักขึ้น ใส่ลงแช่ใน
น้ำเชื่อมอีกส่วนที่แบ่งไว้
5.ทำเช่นนี้ให้จนหมดแป้ง ทิ้งไว้ให้เย็น จะเพิ่มความ
หอมด้วยการอบด้วยดอกมะลิ หรือควันเทียนก่อน
รับประทานก็ได้
            อ้างอิง

                http://www.mookfood.com/candy/candy3.asp    

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น